Skip to content

วิธีรับลูกสควอชจากกระจกหลัง

วิธีรับลูกสควอชจากกระจกหลัง หรือกำแพงหลัง

รอให้นานที่สุด (delaying your shot)

สิ่งแรกที่จะทำให้รับลูกที่เด้งจากกระจกหลังได้คือ การรอตีจังหวะตอนลูกกำลังร่วงต่ำ ขณะที่ลูกเด้งโดนกระจกไปแล้วและกำลังเด้งออกจากกระจก อย่ารีบตีในทันที ให้รอให้นานที่สุด ให้ลูกเด้งออกมาห่างจากกระจกที่สุดแล้วค่อยรับ เมื่อได้จังหวะนี้แล้ว จะทำให้เราเลือกลูกที่จะตีได้ด้วย ไม่ว่าจะเลือกตีตรง ตีคลอส หรือตีโบส

ก้าวเท้าหากระจกรับลูก

การก้าวเท้าเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ อย่ายืนใกล้จนติดกระจกหลังเพราะจะทำให้สวิงไม้ตีแล้วติดกระจก ดังนั้นควรก้าวห่างกระจกหน่อยทำมุมประมาณ30-45องศา เพื่อให้มีช่องว่างในการสวิงหน้าไม้นั่นเอง

เว้นระยะห่างตัวกับลูก

ตรงนี้สำคัญที่สุดที่จะทำให้รับลูกได้ดี และเข้าใจว่ายากสำหรับการฝึกรับลูกนี้ในช่วงแรกๆ คนส่วนใหญ่จะกลัวรับไม่ได้เลยก้าวเข้าไปหาลูกจนใกล้ ทำให้ไม่มีพื้นที่ตีและส่งหน้าไม้ไม่ได้ ทำให้ลูกเด้งไปไม่ไปถึงกำแพงหน้า แก้โดยต้องมีระยะห่างเหมือนตอนตีลูกปกติ ห่างพอที่จะก้าวแล้วยังมีพื้นที่เหลือพอที่จะย่อตัวตีได้อีกด้วย

ย่อเข่าให้ตัวลงต่ำเพื่อรับ

การจะรับลูกหลังกระจกได้นั่นต้องย่อตัวเท่านั้น การยืนตัวตรงตีจะทำให้หัวไม้ตกและตีลูกไม่ลอยขึ้น ดังนั้นวิธีที่จะรับคือ ให้ลองแค่คิดว่าไม้ต้องอยู่ต่ำกว่าลูก ถึงจะนำพาลูกลอยขึ้นได้ การที่จะทให้ไม้ต่ำกว่าลูกได้ก็คือการย่อนั่นเอง เท่านี้ก็จะทำให้รับได้ง่ายขึ้น

เปิดหน้าไม้ ตีใต้ลูก

ระหว่างที่ตีให้เปิดหน้าไม้ให้มากกว่าชอตอื่นๆ เนื่องจากลูกที่เด้งออกมาจากกระจกนั้นจะค่อนข้างต่ำ ถ้ารับด้วยลูกโบส(boast)จะทำให้เสี่ยงที่จะตีลูกแล้วตกไปที่ทิน(tin ตั้งแต่เส้นแดงล่างลงไป) ดังนั้นจึงควรเล็งไปยังกำแพงหน้าให้สูงขึ้น ตีใต้ลูกเพื่อให้ลูกลอยเด้งไปถึงกำแพงหน้าให้ได้

ส่งหน้าไม้ให้ผ่านให้สุด (Follow Through)

พยายามบังคับให้ส่งหน้าไม้ให้สุดให้ได้ตอนตี ยิ่งต้องการเน้นตีแรง ตรง และตีต่ำ ยิ่งต้องส่งหน้าไม้ให้เร็วและสวิงเดียวจบ ถ้าทำได้จะทำให้ลูกนั้นมีพาวเวอร์และรับยากขึ้น ยิ่งถ้าสามารถรับโดยตีลูกแรง ต่ำ และตรงมาถึงกระจกอีกครั้ง ผู้ต่อสู้จะดักวอลเล่ได้ยาก หรือมีเวลาตั้งตัวได้ไม่เต็มที่ ก็จะทำให้รับลูกยากขึ้น

ฝึกตีคนเดียว

สควอช สำคัญที่สุดคือนอคกับกำแพงและทำความเข้าใจจังหวะการตี ความเด้งของลูกในแต่ละครั้งไม่เท่ากัน เมื่อเราฝึกคนเดียวบ่อยๆจะทำให้เข้าใจและชำนาญขึ้นเอง การฝึกรับลูกจากกระจกในช่วงแรกให้ลองใช้ลูกจุดฟ้า เพราะลูกจุดฟ้าจะเด้งกว่าลูกอื่นๆทำให้รับง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามลูกกระจกเป็นลูกที่ค่อนข้างยากและต้องใช้เวลาฝึกนานพอสมควร อย่าเร่งรีบหรือใจร้อนจะรับให้ได้ในทันที ให้ฝึกเยอะๆแล้วจะเข้าใจขึ้นเองค่ะ

Squash Blogs